Trong các chất liệu quen thuộc; có lẽ gỗ là một trong những chất liệu đầu tiên được sử dụng trong các thiết kế nhà bếp. Tuy nhiên, chất liệu gỗ truyền thống thường; không tránh khỏi tình trạng cong vênh do những tác động từ môi trường. Song giờ đây; đó cũng không còn nỗi lo mà bạn phải bận tậm nữa khi vào năm 2017 này. Các nhà thiết kế nội thất sẽ áp dụng ngày càng nhiều chất liệu gỗ công nghiệp; với tính năng tuyệt vời dành cho căn bếp của gia đình bạn. Tìm hiểu qua bài phân tích sau của CT Mộc Chuẩn nhé.

Vì sao nội thất gỗ công nghiệp ưa chuộng

Với giá thành hợp lý, dộ bền cao do ít chịu tác động của thời tiết; chất liệu gỗ công nghiệp ngày càng phổ biến trong các căn bếp; đặc biệt phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta. Do gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khó khăn hơn trong việc khai thác; người ta đã dựa vào sự phát triển mạnh của khoa học và kỹ thuật. Và từ đó nhiều sản phẩm gỗ bằng công nghiệp đã được tạo ra. Chúng có những đặc điểm riêng biệt, tuy nhiên chất lượng ngày càng được hoàn thiện hơn. Gỗ công nghiệp gồm nhiều loại nhưng có 3 loại chính là:

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ công nghiệp

Ưu điểm

  • Do là loại gỗ đã qua xử lý, nên các sản phẩm không bị co ngót ; hay cong vênh trong suốt thời gian sử dụng. Không bị biến dạng có có cấu tạo đồng đều; đây cũng chính là điểm khác so với gỗ tự nhiên.
  • Gỗ công nghiệp có khả năng chống lại mối mọt tốt hơn so với gỗ thông thường. Nó được như vậy là do trong quá trình sản xuất, người ta đã cho thêm những chất hỗ trợ đặc biệt có khả năng chống lại nguy cơ của mối mọt. Chúng thích hợp đóng tủ bếp; tủ áo phòng ngủ hay kệ tivi.
  • Loại gỗ này cơ bản được sản xuất từ thành phần chính là gỗ tự nhiên thông qua chế biến. Chính vì thế nó được tận dụng tối đa nguồn tài nguyên quý hiếm này. Những sản phẩm được tạo ra là bền chắc; không mùi và an toàn đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, nó lại khá bền và chịu được tác động từ môi trường xung quanh; như các yếu tố nhiệt hay sự thâm nhập của các chất có hại.

Khuyết điểm

  • Các loại gỗ công nghiệp có một hạn chế cơ bản là khả năng chống chịu đối với nước kém. Do đó trong quá trình sử dụng; cần phải tránh các trường hợp làm gỗ bị xâm thực bởi nước. Nếu bị, nó sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm do giảm sự liên kết của chất kết dính bên trong vật liệu.
  • Độ bền thấp do kết cấu là bột gỗ nghiền mịn ép lại với nhau.