Gỗ Thích hay còn gọi là gỗ Maple trong đó thích cứng (hard Maple) là loại gỗ khá mới mẻ; và gia nhập vào thị trường Việt Nam mới đây. Nhưng rất quen thuộc và được bắt gặp tại nhiều công trình cao cấp ở châu Âu và Mỹ. Hãy cùng Mộc Chuẩn điểm qua vài nét đặc trưng về gỗ này.

Đặc điểm của của Maple

Gỗ Maple có màu trắng sáng nhưng sau khi sơn lót sẽ được màu trắng ngà. Vân gỗ không sắc nét như các gỗ khác nhưng có độ sâu và sang trọng. Gỗ Thích cứng có cấu trúc vân gỗ tương đối giống gỗ Xoan đào của Việt Nam. Thớ gỗ mịn; rất dễ gia công.

Gỗ Maple phù hợp với các công trình sản phẩm cao cấp phòng ngủ như giường tủ, kệ, … Đặc biệt với những sản phẩm như đồ chơi trẻ em, cơ bida; đồ quà tặng như hộp bút, bút viết,… Vvà các chi tiết nhỏ thì gỗ Maple là lựa chọn tốt nhất mà chúng tôi đưa ra cho bạn.

Đặc tính vật lý của gỗ Maple

Dát gỗ maple có màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt. Màu tâm gỗ thay đổ từ đỏ nhạt đến sậm. Lượng gỗ có tâm màu nâu sậm hơn; thay đổi nhiều tùy theo vùng trồng gỗ. Cả dác gỗ và thân gỗ đều có các vết đốm. Mặt gỗ đẹp, khít. Nhìn chung, vân gỗ thẳng và có thể có dợn sóng, uốn xoắn.

Gỗ Maple là loại gỗ rất dễ gia công. Gỗ cứng, bề mặt gỗ tương đối sạch, ít mắt, ít nứt tét. Tim gỗ nhỏ và có màu khác biệt nên ít sử dụng tim. Gỗ tròn xẻ ra có tỷ lệ thu hồi cao (từ 60-70%). Gỗ có tỷ trọng gỗ: gỗ được sấy khô 10-12% có trọng lượng khoảng 705 kg/m3. Khả năng lên màu và giữ màu khá tốt. Ứng dụng vào sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau. Chịu lực tốt và dễ uốn bằng hơi nước, rất dễ thi công và tạo hình, tạo kiểu. Chất gỗ lành tính, an toàn cho sản xuất và sử dụng. Chất gỗ khá cứng và chắc.