Sau bài viết hướng dẫn cách dùng máy nhám thùng, chúng tôi xin tiếp tục trong series kỹ thuật làm mộc; với máy bào cuốn liên hợp. Trong ngành sản xuất gỗ tự nhiên thì máy liên hợp là máy không thể thiếu. Tuy nhiên, có những trường hợp bất cẩn dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Vậy sử dụng máy bào cuốn liên hợp sao cho an toàn; cùng công ty chúng tôi hướng dẫn qua bài viết sau.

1. Chú ý quần áo lao động

Khi sử dụng máy liên hợp làm mộc, các thợ mộc cần chú ý không mặc đồ quá rộng. Vát áo lùng thùng rất dễ bị cuốn vào lưỡi bào lúc khẳm hay lúc cuốn. Điều này vô cùng nguy hiểm khi thao tác sử dụng máy. Do đó để đảm bảo an toàn; tốt nhất hãy mặc quần áo gọn gàng.

Cẩn thận vạt áo – quần khi cắt, bào hay cuốn

2. Cẩn thận lúc cho phôi gỗ ăn

Lúc cho phôi gỗ vào máy liên hợp để cắt, để bào khẳm hay cuốn cần chú ý an toàn. Nhất là thao tác đẩy tay cần nhẹ nhàng dứt khoát. Nhiều người thợ mộc mới vào nghề rất dễ bị lưỡi cưa hay lưỡi bào ăn trúng tay; lý do là đẩy không dứt khoát. Ngoài ra, việc thiếu tập trung quan sát, bị phân tâm cũng hay dễ xảy ra tai nạn. Để an toàn hơn, đến khi phôi gỗ đi hết hành trình hãy lấy 1 cây gỗ nhỏ đẩy phôi.

Video sử dụng máy liên hợp

3. Chú ý dây điện

Cũng có vài trường hợp bị giật điện khi sử dụng máy. Lý do là lúc làm việc, quăng gỗ lung tung dẫn đến các cạnh của khúc gỗ ăn trúng dây nguồn hay công tắc. Làm bay lớp vỏ nhựa dẫn đến chập dây, hoặc hở điện gây giật, thậm chí gây cháy nổ. Một chi tiết tuy nhỏ nhưng anh em thợ mộc cần lưu ý.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách dùng máy liên hợp căn bản. Đây là loại máy chuyên dụng và phổ biến nhất mà xưởng mộc nào cũng phải có. Chúng dùng để rong, bào, cuốn cây phục vụ đóng cửa gõ đỏ, tủ áo, tủ bếp… Hy vọng các bạn làm mộc nắm vững kỹ thuật làm mộc thật tốt và yêu nghề.