Hiện nay, cửa gỗ phòng ngủ hay mặt tiền, đều được làm từ nhiều loại gỗ quý cao cấp như: cửa gỗ căm xe, cửa gỗ gõ đỏ, cửa gỗ lim… Đây là những loại gỗ tốt có khả năng chống chịu được sự thay đổi của thời tiết, rất phù hợp với khí hậu khắc ngiệt của nước ta. Tuy nhiên, nếu cửa phải chịu sự tác động của nắng nóng trong một thời gian dài, tia cực tím, có khi nhiệt độ lên đến 40 độ C. Vì vậy, bạn cần phải có các cách bảo quản cửa gỗ làm sao cho đúng đắn. Nhằm để hạn chế được các tình trạng này để cửa gỗ được bền lâu hơn và đỡ chi phí hơn cho bạn làm lại bộ cửa mới.

Mẹo hay bảo quản cửa gỗ căm xe

Cửa gỗ căm xe của bạn cũng sẽ nhanh xuống cấp và hư hỏng nhanh nếu bị các loại côn trùng, mối mọt, sâu đục vỏ cây. Vì vậy, bạn cần phải có biện pháp chống mối mọt ngay từ đầu, trước khi sản xuất tấm gỗ phải được phơi, tẩm sấy kỹ lưỡng, kiểm tra xem gỗ có bị mối mọt xâm nhập không để xử lý trước khi lắp đặt. Trường hợp bạn phát hiện bộ cửa gỗ trong nhà xuất hiện bị đục lỗ. Hoặc thậm chí có những chấm đen ở gỗ căm xe; hay lấm tấm những nốt rỗ đó là dấu hiệu của mọt xén đã xâm nhập vào thớ gỗ. Lúc này bạn cần phải tiến hành xử lý ngay theo các cánh sau:

  • Dùng bút lông để chống côn trùng ấn thấm vào lỗ mọt.
  • Dùng dầu hỏa để lăn lên các chỗ bị côn trùng xâm hại.
  • Dùng keo để trám các kẽ hở trên bề mặt cửa hoặc bạn dùng trái ớt tươi để phết lên bề mặt côn trùng xâm nhập giúp cho tình trạng không bị lây lan ra diện rộng.

 

Mẹo hay nếu có môi trường không tốt

Môi trường ẩm là tác nhân để côn trùng tấn công. Ở nước ta, độ ẩm lên đến 80% nên tác động rất lớn đến côn trùng hoạt động. Vì vậy, khi lắp cửa gỗ căm xe bạn nên chọn nơi khô ráo, để hạn chế những loại mối mọt, để không gian luôn đẹp và sang trọng. Bên cạnh đó bạn phải thường xuyên đánh bóng cửa gỗ để chống ấm ướt. Đồng thời, bạn không nên dùng gỗ lim cho nhà tắm, vì loại gỗ này không bền với môi trường ẩm.