Trong 1 hệ thống xưởng gỗ công nghiệp có 1 hệ thống máy không thể thiếu đó chính là máy dán cạnh tự động đa chức năng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy dán chỉ cạnh từ bán tự động đến 4 – 5 – 6 – 7 – 8 – 9 chức năng. Vậy nên chọn mua loại máy nào phù hợp nhu cầu sử dụng, cách thức vận hành sử dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé, là 1 đơn vị hàng ngày sử dụng loại máy này trong xưởng của mình. Ít nhiều chúng tôi chia sẻ đến quý vị những trải nghiệm chân thực nhất thay cho những lời hoa mỹ mà máy cửa hàng bán máy thường nói với bạn.

1. Máy dán chỉ cạnh gỗ công nghiệp là gì

Máy dán cạnh hay còn gọi là máy dán chỉ cạnh gỗ công nghiệp là loại máy chuyên dụng để dán ép chỉ cạnh vào đường cắt của tấm ván gỗ công nghiệp thành phẩm. Nhằm che đi vết cắt của các tấm gỗ mdf, gỗ hdf hay gỗ mfc tránh bị lộ khi gia công. Đồng thời ngăn cho cốt gỗ công nghiệp tránh tiếp xúc với hơi ẩm hoặc nước. Dán chỉ cạnh bằng máy làm cho vết dán thẩm mỹ hơn, đều hơn so với dán bằng tay dùng keo con chó bình thường. Ngoài ra, dùng máy dán cạnh cũng cho năng suất lao động nhanh hơn, đáp ứng được tiến độ các công trình đòi hỏi số lượng lớn.

Hình ảnh máy dán cạnh gỗ công nghiệp Model mới nhất

2. Có mấy loại máy dán cạnh gỗ công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy dán chỉ cạnh công nghiệp được quảng cáo với nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là những loại máy dán cạnh cơ bản nhất mà bạn nên tìm hiểu để sử dụng cho xưởng nội thất của mình.

2.1 Máy dán cạnh bán tự động

Máy dán cạnh bán tự động là loại máy dán cạnh chỉ có 1 chức năng dán, quá trình ép cạnh bạn phải dùng lực tỳ tay của mình. Các đoạn chỉ thừa 2 bên cạnh bạn phải gọt lại bằng tay. Với mức giá bán từ 20 – 30 triệu đồng bạn cũng không thể đòi hỏi hơn các chức năng khác. Máy phù hợp cho các xưởng có quy mô nhỏ hoặc mua về chuyên dùng để dán chỉ cho những đường cong.

Hình ảnh máy dán cạnh bán tự động

2.2 Máy dán cạnh tự động 5 chức năng

Máy dán cạnh tự động 5 chức năng là loại máy dán cạnh gỗ công nghiệp bao gồm các chức năng sau: chức năng dán (1), chức năng gọt cạnh trên (2); chức năng gọt cạnh dưới (3); chức năng cắt đầu (4) và chức năng cắt đuôi (5). Đây là loại máy phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong các xưởng nội thất ngày nay. Mức giá bán cho loại máy dán cạnh 5 chức năng thường từ 130 tr – 180 tr vnd/máy.

Hình ảnh máy dán cạnh tự động 5 chức năng

2.3 Máy dán cạnh tự động 7 chức năng

Máy dán cạnh tự động 7 chức năng là loại máy dán cạnh gỗ công nghiệp bao gồm các chức năng đã miêu tả ở trên. (Đó là chức năng dán (1), chức năng gọt cạnh trên (2); chức năng gọt cạnh dưới (3); chức năng cắt đầu (4) và chức năng cắt đuôi (5)). Ngoài ra còn bỏ sung thêm 2 chức năng nữa là chức năng bo góc đầu đuôi (6) và chức năng đánh bóng (7). Việc bổ sung thêm 2 chức năng này giúp tăng tính thẩm mỷ của vết dán nhưng đồng nghĩa với bạn sẽ tốn thêm tiền. Thường thì máy 7 chức năng thường được các xưởng lớn có tài chính mạnh mua sắm. Nếu bạn chỉ đầu tư ở mức vừa phải thì máy 5 chức năng là đáp ứng tốt công việc hàng ngày.

2.4 Máy dán cạnh tự động có chức năng dán cạnh nghiêng

Nếu bạn thường xuyên thiết kế kiểu cánh móc theo kiểu vát nghiêng 45 độ thì mẫu máy dán cạnh nghiêng là 1 món đồ hữu ích cho bạn. Ngoài các chức năng kể trên thì máy sẽ tự động thao tác dán cạnh nghiêng tạo sự thẩm mỹ cao hơn so với việc bạn phải gia công bằng tay. Trong dòng máy dán cạnh nghiêng thường có 2 loại là máy dán cạnh nghiêng có line thường rẻ tiền hơn loại máy dán cạnh không đường line.

Hình ảnh cạnh nghiêng được dán thành phẩm

2.5 Máy dán cạnh có chức năng dán cong chữ J chữ U

Một số sản phẩm đòi hỏi cá tính và thẩm mỹ cao trong thiết kế như móc chữ J hay chữ U nơi tay nắm buộc phải có dòng máy chuyên dụng. Ngoài các chức năng cắt dán thông thường thì loại máy này còn có chức năng đặc biệt là dán móc chữ J hoặc chữ U. Những loại máy này có giá thành khá cao từ vài trăm đến ngót ngét cả tỷ đồng thường thấy ở các đơn vị gia công lớn như gỗ An Cường.

3. Cách sử dụng máy dán cạnh dễ hiểu nhất

Việc sử dụng máy dán cạnh tự động đa chức năng rất dễ dàng và rất ít tốn nhân công. Thậm chí chỉ 1 người cũng có thể thao tác được và không đòi hỏi tay nghề. Bạn có thể sử dụng cả lao động nam hoặc lao động nữ để vận hành máy. Hãy cùng xem video dưới đây để hiểu hơn về cách vận hành máy dán cạnh đa chức năng nhé:

>>> Tìm hiểu thêm: máy nhám thùng

>>> Tìm hiểu thêm: máy liên hợp

Đến đây chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách hàng những mẹo hay về các loại máy dán cạnh gỗ công nghiệp. Cũng như các sử dụng máy dán chỉ cạnh gỗ công nghiệp mới nhất hiện nay. Từ đây quý khách dễ dàng chọn cho mình 1 dòng máy dán cạnh tốt nhất và phù hợp nhất cho xưởng gỗ của mình.