Máy nhám thùng là 1 dòng máy rất tiện dụng trong ngành mộc. Tuy nhiên, công ty bán máy thì nhiều; nhưng hướng dẫn cặn kẽ lại rất ít. Thậm chí, nhiều đơn vị bán máy kiểu mua bán đứt đoạn. Bởi lẻ hầu hết các dòng máy nhập về đều dạng qua sử dụng. Còn mới thì cũng chủ yếu hàng Đài Loan, rất ngại bảo hành bảo trì. Lẽ đó, các xưởng gỗ phải tự trang bị cho mình kỹ năng sử dụng. Là công ty nội thất gỗ lớn, xin hướng dẫn cách dùng máy nhám thùng để quý bạn đọc theo dõi. Ngoài ra, chúng tôi có nguyên 1 series bài viết hữu ích về cách dùng các loại máy khác; quý bạn đọc hãy theo dõi nhé.

1. Có mấy loại nhám thùng

Trước khi tìm hiểu cách dùng máy nhám thùng thì hãy dành chút thời gian tìm hiểu chung về nhám thùng. Hiện nay, có 3 loại khổ nhám thùng chính đó là:

  • Máy nhám thùng khổ 600mm: Đây là loại máy nhám có khổ bé nhất. Chiều ngang cho phép chà bản gỗ rộng tối đa là 600mm. Máy phù hợp cho xưởng nhỏ, gia công chà ít.
  • Máy nhám thùng khổ 900mm: Đây là loại máy nhám có khổ loại trung. Chiều ngang cho phép chà bản gỗ rộng tối đa là 900mm. Máy phù hợp cho mọi đối tượng xưởng mộc; hay công ty chế biến gỗ.
  • Máy chà nhám thùng khổ 1300: Đây là loại nhám có khổ lớn nhất. Chiều ngang cho phép chà bản gỗ tối đa 1300mm. Máy phù hợp cho xưởng công suất lớn; chà khổ gỗ ngoại cỡ như tấm gỗ ghép hay gỗ veneer chẳng hạn.

Nắm bắt được điều này, chúng ta dễ dàng xác định được cỡ máy mình đang sử dụng. Cũng như từ đó chúng ta có cơ sở đặt loại giấy nhám mình cần đặt.

2. Phân biệt số trục và tải trọng băng tải

Đây cũng là những thông số cần chú ý khi tìm hiểu cách dùng máy nhám thùng. Về tải trọng băng tải là 1 thông số khá quan trọng khi dùng. Tải trọng băng tải cho phép băng tải cuốn phôi gỗ có trọng lượng khác nhau. Để phân biệt tải nặng hay tải nhẹ, chúng ta xem thông số motor của băng tải; cũng như thông số motor của trục cuốn.

Về số trục của máy nhám thùng cũng là 1 thông số cần lưu ý. Điều này cũng khiến nhiều bạn bỡ ngỡ khi tìm hiểu cách dùng máy nhám thùng. Hiện nay trên thị trường máy nhám thùng có đến 3 dòng máy có số trục chà nhám khác nhau. Đó là loại 1 trục; 2 trục và 3 trục. Tương ứng với mỗi trục ta cho phép bỏ một tờ nhám vòng vào để sử dụng.

Tùy theo tài chính của bạn mà sắm loại 1 trục, 2 trục hay 3 trục. Thông thường, trục đầu tiên sử dụng tờ nhám phá P80 hoặc P100. Trục tiếp theo có tác dụng chà mịn hơn ta dùng tờ nhám có độ cát P150 hoặc P180. Trục thứ 3 dùng nhám chà tinh P240 hoặc P280 tùy theo ý người sử dụng. Trường hợp máy của bạn chỉ có 1 trục thôi thì chà 1 lần bằng nhám thấp; sau đó thay nhám mới chà tiếp. Điều đó tốn công sức hơn; do đó máy thông dụng nhất vẫn là loại máy 2 trục. Nếu chưa nắm kỹ về thông số các loại nhám có thể xem thêm bài: giấy nhám gỗ mà chúng tôi đã viết.

3. Cách vận hành máy nhám thùng

Sau khi tìm hiểu kỹ cấu tạo, chức năng của máy nhám thùng ở trên. Chúng ta sẽ tự tin hơn khi tìm hiểu cách dùng máy nhám thùng rồi. Để dùng máy nhám thùng chúng ta xem kỹ video bên dưới; chúng tôi tóm lược mấy bước chính như sau:

  • Bước 1: Cắm dây hơi nhằm nâng trục nhám lên. Bật công tắc khởi động trục chà, khởi động băng tải.
  • Bước 2: Chỉnh độ dày phôi ván. Dòng máy đời cũ chỉnh bằng thước cơ; dòng máy đời mới chỉnh bằng thước điện tử. Tức là chỉ cần nhập số dày phôi ván là xong (rất khỏe phải không).
  • Bước 3: Đặt phôi lên băng tải để chà là xong. Lưu ý máy chỉ chà mặt phẳng thôi nhé.

Máy nhám thùng có ứng dụng rộng rãi và phát huy tác dụng rất lớn. Nhất là trong việc sản xuất gỗ tự nhiên như cửa gỗ sồi; cánh cửa tủ, mạ giường; vai giường; panel của các sản phẩm tủ, kệ… Vậy là chúng tôi cung cấp đầy đủ cách sử dụng máy nhám thùng dễ hiểu. Hy vọng các bạn biết cách dùng máy nhám thùng nhuần nhuyễn nơi mình sản xuất.