Gỗ xoan đào có tên khoa học là Betula Alnoides, là loại gỗ lớn và có giá trị hiệu quả kinh tế cao. Xoan được dùng để đóng đồ gỗ nội thất phổ biến như hiện nay. Gỗ xoan sống trong điều kiện tự nhiên có thể đạt tới 25m – 30m về chiều cao. Thân cây gỗ xoan đào thẳng và tròn, đường kính gỗ đạt 40 – 60cm. Vỏ gỗ xoan đào nhẵn có màu tro bạc, cành non phủ đầy lông mịn, toàn thân cây có mùi hôi bọ xít

1. Gỗ xoan đào là gỗ gì

Xoan là cây ưa ánh sáng, sinh trưởng tương đối nhanh không thích nghi được nơi điều kiện rừng có độ tàn che cao nhưng cây có thể sống tốt ở nơi tàn che ở mức 0,3 – 05 và nơi những con đường mới mở hoặc đất sau nương rẫy. Gỗ xoan đào có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực Đông Nam Á, phân bố rải rác ở rừng nguyên sinh và thứ sinh, ở Việt Nam chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc có độ cao 400 – 500m như Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu… và một số khu vực khác của Tây Nguyên như Kom Tum, Lâm Đồng, tập trung nhiều ở miền Đông nam trung bộ: Bình Thuận, Đồng Nai.

Gỗ xoan đào chính là dòng gỗ lớn và quý rất hay được dùng để đóng đồ gỗ việt xưa cũng như đồ gỗ hiện đại ngày nay. Thông thường, cây gỗ xoan đào sẽ sở hữu độ cao lên đến 30m và đường kính của chúng sẽ đạt đến 85cm ngang ngực. Về đặc điểm cơ bản của gỗ xoan đào đó chính là cây gỗ có màu đỏ nhạt, và phát triển rất nhanh trong điều kiện tự nhiên. Bình quân, 1 năm sẽ đạt từ 2 – 2,5cm và chiều cao tăng 1,3 – 2m. Và gỗ đạt chuẩn để dùng trong sản xuất thường là 6 năm trở nên sẽ thu hoạch được.

2. Đặc điểm nhận dạng vân gỗ xoan đào

Vân gỗ xoan đào trông như thế nào nhỉ? Quan sát kỹ bạn sẽ thấy đường vân của gỗ xoan đào nhỏ và có có hình elip răng cưa. Vân của chúng được xếp thành từng tầng lớp giống như những gợn sớn dọc thẳng thân gỗ. Thế nên đồ nội thất nào được làm từ gỗ xoan đào trông khá chắc chắn, bền đẹp với màu vân gỗ tự nhiên. Gỗ xoan đào là một trong những dòng gỗ tự nhiên với nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp
  • Chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực tốt
  • Chịu được những thời tiết khắc nghiệt nhất như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh
  • Không hoặc ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian

3. Ứng dụng của gỗ xoan đào đóng nội thất

Gỗ xoan đào có đặc tính cơ lý rất tốt cho các xưởng mộc đóng nội thất, có độ bền và độ ổn định cao. Gỗ xoan bề mặt gỗ đẹp có màu đỏ nhạt, có khả năng kháng mối mọt tốt. Xoan đào là cây xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm. Gỗ xoan đào thuộc nhóm IV (sáu). Hiện nay có nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Gỗ xoan đào được dung làm ván lạng (veneer) và được ưa chuộng làm đồ nội thất gia đình. Ví dụ như giường ngủ, tủ quần áo đẹp, tủ bếp xoan đào, giường ngủ đẹp, bàn ghế ăn…

Gỗ xoan đào là một dòng gỗ tự nhiên với ưu điểm rắn chắc, thân gỗ to khỏe. Cho nên chúng có thể vừa làm tủ bếp gỗ xoan đào, vừa thiết kế theo phong cách hiện đại. Đặc biệt, nội thất được làm từ gỗ xoan đào đa dạng, nhiều mẫu mã, kiểu dáng. Xoan đào có màu sắc hiện đại, trẻ chung góp phần làm mới không gian sống cho ngôi nhà của bạn. Với giá thành vừa phải thì việc sử dụng nội thất từ gỗ xoan đào sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều người đấy nhé.