Gỗ xá xị là tên gọi khác của gỗ gù hương nhưng phổ biến gọi trong miền nam. Cũng giống như những dòng gỗ hương khác, gỗ xá xị thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền mà nhiều dân chơi gỗ tại Việt Nam muốn sở hữu.

1. Gỗ xá xị là gỗ gì

Xá xị là gì chắc hẳn ít người nắm rõ. Chúng là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ xá xị tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao.

Xá xị có kích thước lớn, cao tới 25m và bán kính rộng hơn 100cm, có cây còn lên tới 200cm. Tán lá xá xị rộng, dài nhưng thân cây lại ít nhánh, mỗi nhánh vươn dài cả chục mét. Lá cây xá xị có mùi thơm thanh khiết như mùi sả còn thân gỗ thì có mùi thơm khá đặc trưng. Thân cây thường có phiến hình bầu dục, kích thước dài tầm trên dưới 10cm

Gỗ xá xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu cây xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, cầm máu và trị các bệnh tiêu hóa.

2. Các nhận biết gỗ xá xị

Xá xị là một loại gỗ thuộc nhóm 2 trong nhóm gỗ của Việt Nam. Hiện nay có 2 loại gỗ xa xị là xá xị đỏ và xá xị xanh chúng khác nhau chủ yếu về màu sắc, tính chất hoàn toàn giống nhau. Thân gỗ xá xị có tiết ra dầu vì thế nguy cơ bị nứt là có nhưng không đáng kể. Bạn vẫn có thể sử dụng loại gỗ này và sử lý chúng để không còn tình trạng nứt nếu muốn. Cây gỗ càng non, dầu trong gỗ càng nhiều thì nguy cơ nứt càng cao còn những cây gỗ già đời, gỗ lâu năm thì những vết nứt là hy hữu.

3. Ứng dụng của gỗ xá xị

Xá xị có khả năng chịu nước cao nên khi ngâm gỗ cho việc sử dụng bạn cần ngâm lâu hơn. Màu gỗ chuyển dần sang màu nâu xám và nước cũng đổi màu theo, lượng dầu trong thân cây cũng không còn. Theo kinh nghiệm của xưởng mộc Dĩ An thì lúc này bạn có thể dùng chúng để chế tạo ra những sản phẩm nội thất, mỹ nghệ cao cấp.

Gỗ xá xị thích ứng được với mọi loại môi trường mà không hề bị nứt hay mối mọt. Mùi hương từ gỗ tiết ra lại vô cùng dễ chịu mang lại cảm giác thư thái cho người sử dụng. Trước đây, gỗ xá xị được sử dụng để lấy tinh dầu, lá và củ thì trở thành bài thuốc bổ chữa bệnh cho con người. Qua thời gian, giá trị của loại gỗ này được chứng nhận, người ta săn lùng chúng nhiều hơn. Cũng giống như gỗ gõ đỏ, gỗ óc chó thì xá xị cũng được ứng dụng rất nhiều trong nội thất!