Gỗ thông tự nhiên từ rất lâu đã trở thành nguyên vật liệu gắn bó với con người trong suốt quá trình phát triển và tiến hóa. Cho đến tận ngày nay khi cuộc sống của chúng ta đã đạt đến đỉnh cao của văn minh. Thì gỗ thông vẫn luôn đóng vai trò nhất định trong sản xuất vật chất và đời sống tinh thần.

1. Đặc điểm của gỗ thông

Gỗ thông có đặc tính dai, dẻo, chịu nhiệt tốt, cứng, có bản to lên đến 40cm, sử dụng được nhiều lần. Đặc biệt giá thành thấp nên luôn được giới bình dân lựa chọn mở đóng bàn ghế ăn đẹp . Cho đến tủ kệ cho quán cafe gỗ thông, quán trà sữa gỗ thông, quán cơm gỗ thông… Thông là một loại cây gỗ có thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng, to và tròn  dễ dàng cho việc cưa xẻ.  Loài cây hạt trần này  thường mọc ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam loại cây này thường được trồng ở các vùng cao có khí hậu lạnh như Đà Lạt, cao nguyên,..

Gỗ thông có tâm màu nâu đỏ nhạt. Dát gỗ màu trắng hơi vàng nâu. có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm. Vân gỗ khá rõ và không nhiều, có ống tiết. Trong thân cây có nhựa, sau khi khai thác nhựa vẫn tồn tại trong gỗ, loại nhựa này giúp chống sự xâm hại của mối, mọt bên ngoài nên các sản phẩm được làm từ gỗ Thông nguyên liệu khá bền do được lớp nhựa gỗ bảo vệ.

2. Các loại gỗ thông phổ biến

Vì gỗ thông là 1 trong số các nguyên liệu nhẹ hơn nhiều gỗ khác, thuận tiện trong việc vận chuyển và gia công. Cho  nên chúng được tin dùng nhiều năm qua. Gỗ thông có nhiều loại, vậy nên để phân loại được nó, bạn phải dựa vào 1 số đặc điểm bên ngoài. Tuy nhiên có 2 loại dễ nhận biết và dùng nhiều nhất là:

2.1 Gỗ thông trắng

Sử dụng thông trắng làm vật dụng nội thất thì khỏi chê, mỗi 1 mắt của gỗ mang đến vẻ đẹp huyền ảo riêng. Với vân gỗ trông khá mềm mại và tự nhiên. Đây cũng là lý do mà gỗ thông trắng được các thợ gia công đồ gỗ lựa chọn. Màu gỗ hơi nhạt nhưng lại hiện vân gỗ rõ nét, bên cạnh đó chúng còn có tính kháng lại vi khuẩn từ tự nhiên, giá gỗ thông cũng rẻ nên rất dễ mua. Gỗ trắng này được nhiều xưởng mộc  ưa chuộng nhiều nhất trong các công trình nhà ở cao cấp hiện nay. Bởi những ưu điểm kể trên thì gỗ thông trắng có tuổi đời lâu hơn, dẻo dai hơn theo năm tháng. Nên được các thợ gia công đánh giá cao từ chất lượng đến yếu tố thẩm mỹ bên ngoài.

2.2 Gỗ thông vàng

Thông vàng sẽ có màu đậm hơn thông trắng, tuy nhiên gỗ màu vàng bị 1 điểm trừ là vân gõ không rõ nét. Nhưng 1 điểm cộng bù lại là gỗ có hương thơm rất lạ, được nhiều gia chủ lựa chọn vì có hương thơm lôi cuốn. Gỗ thông vàng có thớ rất giống gỗ sồi hay tần bì. Gỗ thông vàng có giá rẻ hơn gỗ thông trắng nhưng những thành phẩm mà chúng tạo ra lại không kém phần tinh tế, sang trọng cho ngôi nhà bạn.

2.3 Gỗ thông ghép

Ngoài ra có rất nhiều loại gỗ thông khác, ví dụ như gỗ thông ghép cũng được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Đây là dòng sản phẩm được ghép lại từ nhiều mảnh gỗ khác nhau và đã đều qua sơ lý trước đó. Nói chung độ bền của gỗ cũng tương tự những loại phổ biến kể trên và được ứng dụng phổ biến khá rộng rãi trong các công trình.

3. Ứng dụng của gỗ thông

Gỗ thông nguyên liệu có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao. Dễ nhuộm màu và đánh bóng. tương đối dễ làm khô. Thông rất ít bị biến dạng khi sấy. đặt biệt sớ vân gỗ Thông nguyên liệu đẹp nên khi đánh vecni sẽ rất bóng và đẹp. Chúng có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Là loại gỗ rất bền và đẹp được sử dụng nhiều trong các xưởng mộc thủ công mỹ nghệ, tủ, chân bàn, nội thất và nhiều công dụng khác. Sản phẩm làm từ gỗ thông có thường dùng để xuất khẩu ra nước ngoài.