Gỗ thông tự nhiên từ rất lâu đã trở thành nguyên vật liệu gắn bó với con người trong suốt quá trình phát triển và tiến hóa. cho đến tận ngày nay khi cuộc sống của chúng ta đã đạt đến đỉnh cao của văn minh thì thông vẫn luôn đóng vai trò nhất định trong sản xuất vật chất và đời sống tinh thần.

Đặc điểm của gỗ thông

Gỗ thông có đặc tính dai, dẻo, chịu nhiệt tốt, cứng, có bản to lên đến 40cm, sử dụng được nhiều lần và đặc biệt giá thành thấp nên luôn được giới bình dân lựa chọn mở đóng bàn ghế, tủ kệ cho quán cafe gỗ thông, quán trà sữa gỗ thông, quán cơm gỗ thông…Thông là một loại cây gỗ có thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng, to và tròn  dễ dàng cho việc cưa xẻ của các nhà sản xuất, Loài cây hạt trần này  thường mọc ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam loại cây này thường được trồng ở các vùng cao có khí hậu lạnh như Đà Lạt, cao nguyên,..

Gỗ thông có tâm màu nâu đỏ nhạt. Dát gỗ màu trắng hơi vàng nâu. có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm. Vân gỗ khá rõ và không nhiều, có ống tiết. Trong thân cây có nhựa, sau khi khai thác nhựa vẫn tồn tại trong gỗ, loại nhựa này giúp chống sự xâm hại của mối, mọt bên ngoài nên các sản phẩm được làm từ gỗ Thông nguyên liệu khá bền do được lớp nhựa gỗ bảo vệ.

Ứng dụng của gỗ thông

Gỗ thông nguyên liệu có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao. Dễ nhuộm màu và đánh bóng. tương đối dễ làm khô. Thông rất ít bị biến dạng khi sấy. đặt biệt sớ vân gỗ Thông nguyên liệu đẹp nên khi đánh vecni sẽ rất bóng và đẹp. Chúng có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Là loại gỗ rất bền và đẹp được sử dụng nhiều trong các xưởng mộc thủ công mỹ nghệ, tủ, chân bàn, nội thất và nhiều công dụng khác. Sản phẩm làm từ gỗ thông có thường dùng để xuất khẩu ra nước ngoài.