Gỗ sơn huyết là một trong những loại gỗ tự nhiên rất được yêu thích. Chúng có ứng dụng trong hoạt động sản xuất đồ mỹ nghệ; đồ gỗ thông dụng với ý nghĩa phong thủy bền chắc và vững vàng. Để tìm hiểu chi tiết về gỗ sơn huyết bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết hữu ích dưới đây nhé!

Đặc điểm sinh học của gỗ sơn huyết

Theo nguồn wikipedia.org thì gỗ sơn huyết là loại cây thân gỗ lớn có chiều cao từ 20 – 30m; với đường kínnh dao động từ 30 – 50cm, thân cây mọc không thẳng. Vỏ ngoài của cây sơn huyết mang màu xám tro; nứt dọc có nhiều lỗi bì sáng, thịt vỏ gỗ dày 7 – 8mm. 

Thông tin chung

  • Tên Việt Nam: gỗ sơn huyết
  • Tên gọi khác: gỗ sơn tiêu, sơn tùng
  • Tên Latin: Melanorrhea laccifera Pierre
  • Họ: Đào lộn hột Anacardiaceae
  • Bộ: Cam Rutales
  • Khu vực phân bố: Việt Nam, Lào, Campuchia

Cây gỗ sơn huyết mọc trong rừng thưa, rải rác hay thành từng đám; ít khi gặp ở rừng kín thường xanh, ở độ cao từ 200 đến 800 – 1.000m trên các loại đất các nghèo, rất ít khi phân bố trên các loại đất có độ ẩm cao. Cây tăng trưởng trung bình: Khi 40 tuổi có nhiều hoa 17m và đường kính 30cm. Mùa hoa tháng 10 – 12. Mùa quả tháng 2 – 4.

Gỗ sơn huyết thuộc nhóm mấy

Trong danh mục các nhóm gỗ ở Việt Nam thì gỗ Sơn Huyết được xếp vào loại gỗ nhóm 1. Tiêu chí đanh giá của những loại gỗ nằm trong gỗ nhóm 1 này là dựa vào màu sắc, vân gỗ thớ gỗ đẹp đặc trưng, hương vị mùi vị thơm và cực kì quý hiếm, ngày càng khan hiếm, có giá bán rất cao.

Đặc điểm nhận dạng của gỗ sơn huyết

Gỗ sơn huyết là dòng gỗ quý, có lõi cứng, chúng hầu như không bị mối mọt tấn công. Đặc điểm nhận dạng chính của gỗ sơn huyết là có vân gỗ mịn với màu đỏ tươi như đúng tên gọi của nó – dòng máu của núi rừng. Dưới đây là hình ảnh mặt cắt của gỗ sơn huyết:

Ứng dụng của gỗ sơn huyết trong đời sống

Theo y học cổ truyền, dược liệu Sơn huyết nhựa cây rất độc; một giọt nhỏ va vào da có thể làm cháy rộp da và làm cho ngứa ngáy khó chịu. Khói của nhựa khô khi cho vào lửa sẽ làm cho tức tối ngạt thở. Nhựa sơn dùng để quét lớp sơn lên các vật dụng đan lát để làm cho rổ rá không thấm nước và cũng dùng để sơn tượng gỗ.

Gỗ nhẵn giống như gỗ xoan được dùng làm cột nhà và các đồ gỗ thông dụng, có thể làm khuôn định hình, làm đồ tiện, đồ chơi. Ngoài ra, gỗ sơn huyết thường được dùng làm các đồ mỹ nghệ, tiện lục bình, đóng bàn ghế salon, hoặc những cây có đường kính lớn thường dùng làm sập ngựa.

Nhựa cây gỗ sơn huyết được ứng dụng trong y học dân gian ở Campuchia. Còn ở Việt Nam thì nhựa cây gỗ sơn huyết lại có ứng dụng trong ngành sơn mài và mỹ nghệ phong thủy.