Trong các dòng gỗ ngoại nhập hiện nay, có các dòng gỗ được yêu thích như gỗ óc chó, gỗ ash (tần bì), và gỗ sồi (oak). Trong đó gỗ sồi (oak) cũng là một trong những loại gỗ được ưa chuộng nhờ giá thành rẻ và màu sắc sáng và thanh thoát. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về loại gỗ nguyên liệu này trong ngành nội thất nhé.

Đặc điểm của gỗ sồi

Theo wikipedia.org thì sồi là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây gỗ hay cây bụi thuộc chi Quercus của họ sồi. Gỗ sồi cũng có thể xuất hiện trong tên gọi của các loài thuộc các chi có quan hệ họ hàng, đáng chú ý là Lithocarpus (gỗ sồi đá) hay chi Fagus (còn được gọi là gỗ dẻ gai).

Thông tin chung về gỗ sồi

  • Tên tiếng Anh: OAK
  • Tên tiếng Việt: Gỗ sồi
  • Tên khoa học: Quercus alba
  • Phân loại: Sồi trắng và sồi đỏ
  • Phân bố: Châu Âu và Đông Hoa Kỳ

Các loài sồi có lá mọc vòng, với mép lá xẻ thùy ở nhiều loài; một số loài có mép lá xẻ khía răng cưa hay mép lá nguyên. Hoa là kiểu đuôi sóc, ra hoa vào mùa xuân. Quả là dạng quả kiên được gọi là quả đấu, mọc ra trong một cấu trúc hình chén; mỗi quả đấu chứa 1 hạt (hiếm khi 2 hay 3) và mất 6–18 tháng để chín, phụ thuộc vào loài. Nhóm sồi thường xanh được phân biệt do nó chứa các loài có lá thường xanh, nhưng trên thực tế không phải là một nhóm khác biệt về mặt phát sinh loài mà thay vì thế nó chứa các loài nằm rải rác và phân tán trong cây phát sinh loài của chi Quercus.

Gỗ sồi thuộc nhóm mấy

  • Gỗ sồi không thuộc nhóm gỗ Việt Nam và không có tên trong bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Bởi vì đây là dòng gỗ nhập khẩu.
  • Gỗ sồi cũng  không được liệt kê trong các Phụ lục của Công ước CITES hoặc trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN.

Gỗ sồi có mấy loại, đặc điểm nhận dạng

Trong ngành sản xuất nội thất, người ta đặc biệt quan tâm đến 2 loại gỗ sồi, đó là sồi đỏ (red oak) và sồi trắng (white oak). Thông tin cụ thể như sau:

  • Sồi Trắng (White oak) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.
  • Sồi Đỏ (Red oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Như vậy, về độ cứng Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển.

Ứng dụng của gỗ sồi

Gỗ Sồi trắng có cấu trúc dạng chai nên tính liên kết của các tế bào gỗ vô cùng chặt chẽ. Vì vậy, sồi trắng được ứng dụng rộng rãi để làm nội thất ngoài trời như cầu thang, cửa gỗ, cổng và thùng đựng rượu. Cũng như, gỗ có khả năng chống được sự oxi hóa và tính ăn mòn nên cũng được các ngư dân sử dụng để đóng thuyền hoặc làm thùng chứa hải sản…

Trong nội thất, sồi trắng được sử dụng để làm cửa gỗ, ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp cho đến những thiết kế đòi hỏi tính cầu kì, trạm trổ cao như cầu thang, hộp đựng nữ trang….

Sồi đỏ có giá thành rẻ hơn nên được dùng phổ biến để làm đồ nội thất trong nhà như: bàn ghế ăn gỗ sồi, tủ rượu gỗ sồi, bộ phòng ngủ gỗ sồi, bàn sofa gỗ sồi, bàn trà gỗ sồi, kệ ti vi gỗ sồi hoặc sofa gỗ sồi giá rẻ…

Các bạn vừa có những thông tin bổ ích về kiến thức gỗ sồi là gì. Đặc biệt, là kiến thức về gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ để có những chọn lựa phù hợp với nhu cầu của mình. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn.