Sồi là loại gỗ rất ưa chuộng bởi chất lượng do gỗ tốt, độ bền cao, vân gỗ lại đẹp. Gỗ sồi rất phổ biến trong ngành thiết kế và thi công nội thất hiện nay. Dưới góc độ là nhà thiết kế, thi công, sản xuất nội thất gỗ sồi trực tiếp. Chúng tôi xin chia sẻ một số cảm nhận về loại gỗ này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Gỗ sồi là gỗ gì

Cây gỗ sồi tên tiếng anh gọi là Oak là loại gỗ được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Pháp, Ukraina. Các sản phẩm nội thất được sản xuất bằng sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây và các sản phẩm nội thất được gia công từ sồi cũng được đánh giá cao. Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là Sồi Mỹ. Về chủng loại thì gỗ sồi có hai loại đó là Sồi Đỏ (Red Oak) và Sồi Trắng (White Oak) trong đó sồi trắng rất được chuộng đóng nội thất.

2. Gỗ sồi có mấy loại

  • Gỗ sồi trắng ( White Oak ): có khối lượng trung bình = 769kg/m3, độ cứng = 6049N. Gỗ sồi trắng có tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm, gỗ sồi trắng cứng và nặng, có cấu trúc vân gỗ đẹp thẳng dài hơn so với gỗ sồi đỏ. Loại gỗ này có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Bởi có khả năng chống thấm rất sâu nên gỗ sồi trắng. Cho nên gỗ sồi trắng thường được sử dụng để đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời, chẳng hạn tủ bếp gỗ sồi. Gỗ sồi trắng rất dễ dàng gắn keo và mất các vết bẩn nó cũng có một mùi hương hấp dẫn.
  • Gỗ sồi đỏ ( Red Oak ) : Sồi đỏ có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N. Gỗ có dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu hồng, gỗ sồi đỏ cứng và nặng, chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ lực nén cao. Gỗ sồi đỏ là loại cây lớn nhất, phát triển nhiều trong các cánh rừng gỗ cứng miền Đông . Gỗ sồi đỏ có 8 loại được thương mại hóa, được phân bố rộng khắp miền Đông nước Mỹ.

3. Ứng dụng của gỗ sồi hiện nay

Sồi có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ sồi có màu trắng và khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số sồi có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài. Sồi có cấu trúc dạng chai, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này gỗ sồi chống được mục nát và thối rửa rất tốt nên vì vậy sồi thường được sử dụng để làm đóng thuyền, thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời. Với xu hướng nội thất hiện nay, sồi đang được sử dụng để làm nội thất trong nhànhư cửa gỗ sồi, giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp sồi, tủ rượu, đồ trang trí rất đẹp.

Gỗ sồi là một trong những vật liệu được ưa chuộng nhất hiện nay trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Cùng với các ưu điểm vượt trội, vân gỗ đẹp, sâu, sắc nét, bề mặt sa khi xẻ xấy, mịn, chắc chắn, tom gỗ to. Gỗ dễ gia công nhưng lại không nứt vỡ, thường được dùng làm tủ áo, giường ngủ, bàn ghế gỗ… Một số nước Đông Âu và Liên Xô Cũ thường dùng để làm nhà, hàng rào, bồn tắm, chậu rửa…