Sồi là loại gỗ rất ưa chuộng bởi chất lượng do gỗ tốt, độ bền cao, vân gỗ lại đẹp. Dưới góc độ là nhà thiết kế, thi công, sản xuất nội thất gỗ sồi trực tiếp, xưởng mộc chuẩn xin chia sẻ một số cảm nhận về loại gỗ này. Cùng tìm hiểu nhé.

Gỗ sồi thuộc nhóm mấy?

Gỗ sồi tên tiếng anh gọi là Oak là loại gỗ được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Pháp, Ukraina. Các sản phẩm nội thất được sản xuất bằng sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây và các sản phẩm nội thất được gia công từ sồi cũng được đánh giá cao. Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là Sồi Mỹ. Về chủng loại thì gỗ sồi có hai loại đó là Sồi Đỏ (Red Oak) và Sồi Trắng (White Oak) trong đó sồi trắng rất được chuộng đóng nội thất.

Ứng dụng của gỗ sồi hiện nay

Sồi có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ sồi có màu trắng và khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số sồi có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài.

Hình ảnh tủ bếp gỗ sồi

Sồi có cấu trúc dạng chai, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này gỗ sồi chống được mục nát và thối rửa rất tốt nên vì vậy sồi thường được sử dụng để làm đóng thuyền, thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời. Với xu hướng nội thất hiện nay, sồi đang được sử dụng để làm nội thất trong nhànhư cửa gỗ sồi, giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp sồi, tủ rượu, đồ trang trí rất đẹp.