Trong các loại gỗ làm nội thất thì có 1 loại gỗ ít biết đến nhưng cực kỳ bền chắc; vân gỗ đẹp đó là gỗ sến. Vậy đặc điểm hình thái và đặc tính sinh trưởng của cây sến như thế nào; sến thuộc nhóm mấy… Hãy cùng moc chuan tìm hiểu qua bài tư vấn sau nhé.

Đặc điểm của gỗ sến, gỗ sến thuộc nhóm mấy

Gỗ sến thuộc nhóm II trong bảng gỗ Việt Nam. Gỗ sến gồm rất nhiều loại: sến mật, sến cát, sến trắng; sến năm ngón, sến giũa… Sến có danh pháp hai phần là Madhuca pasquieri, là một loại thực vật họ hồng xiêm. Sến là cây thân gỗ lớn, có thể cao từ 30 – 35m; cây sến sinh trưởng chậm ưa đất tốt và ẩm. Cây sến mọc thành rừng thuần hoặc hỗn gia với cây gỗ căm xe.

Cây sến có phiến lá hình trứng ngược hay hình bầu dục dài; dài 6 – 16cm, rộng 2 – 6cm, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cây có cụm hoa ở nách lá cá lá trên, thường có từ 2 – 3 hoa. Hoa có tràng nhẵn màu vàng thường ra hoa vào tháng 1 đến tháng 3; có quả chính tháng 11 – 12. Cây gỗ sến tái sinh bằng hạt và chồi, quả hình bầu dục hay hình cầu dài 2,5 – 3cm; hạt hình trứng.

Ứng dụng của gỗ sến

Gỗ sến là loại sến hảo hạng, gỗ sến mật đắt giá trên thị trường hiện nay. Nhất là sến mật dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp như giường ngủ cổ điển; sập ngựa; bàn ghế… Sử dụng nội thất làm từ gỗ sến sẽ khiến không gian của gia đình bạn thêm phầm giàu có, lịch sự và cổ kính. Giúp một phần nào đó tự tin tuyên bố được tầng lớp cũng như giá trị của bạn. Nội thất từ cây sến mật là loại gỗ mà những gia đình có kinh tế cao mới có điều kiện để chọn lựa. Có những tấm phản, những chiếc sập, hay cột nhà… còn xót lại cũng là một khối giá trị lớn.

Gỗ sến màu đỏ nâu, cứng, khó gia công, dễ nẻ và chịu được cường độ lựa lớn. Chính vì vậy, gỗ sến được dùng nhiều trong sản xuất những đồ dùng nội thất: tấm phản, những chiếc sập gỗ, cột nhà, cửa gỗ mặt tiền….có giá trị cao. Các bộ phận như : hoa, vỏ cây có tác dụng chữa bệnh, vỏ có vị chat; có tác dụng thu liễm trừ ly. Ngoài ra cũng dùng để ăn trầu, hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim; vỏ cây sến được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.