Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gỗ được ưa chuộng như gỗ sến, gỗ me tây, gỗ gõ đỏ… Trong đó gỗ pơ mu là loại gỗ quý hiếm; đang cạn kiệt dần hiện nay. Gỗ pơ mu có đặc tính sinh trưởng và đặc điểm hình thái cây pơ mu, gỗ pơ mu là gỗ gì? Chúng thuộc nhóm mấy, gỗ pơ mu có tốt không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé:

1. Cây gỗ pơ mu là gì

Gỗ Pơ mu có tên khoa học là Fokienia. Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm I ( nhóm gỗ Việt Nam). Pơ mu là một chi trong họ Hoàng đàn; là trung gian giữa hai chi Chamaecyparis và Calocedrus. Gỗ Pơ mu còn có tên gọi khác trong tiếng việt như; đinh hương, tô hạp hương, mạy vạc, mạy long lanh, khơ mu, hòng he.

Gỗ pơ mu là cây gỗ quý thân lớn và thằng, tán hình tháp, không có bạnh ở gốc; có chiều cao trung bình từ: 25 – 30m. Vỏ cây có màu ánh nâu hay nâu xám. Gỗ rất dễ bị tróc khi cây còn non; với những cây già trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc; nếu ngửi cảm thấy có mùi thơm, có vòng đời kéo dài tới hàng trăm năm.

2. Gỗ pơ mu phân bố ở đâu

Ở nước ta, gỗ pơ mu phân bố trải rộng từ Lai Châu đến Ninh Thuận. gỗ pơ mu là 1 họ thông nhưng theo đánh giá của người tiêu dùng; thì nó cao cấp hơn thông rất nhiều. Pơ mu cũng giống như các loại gỗ có dầu khác; Pơ mu khi mới có màu rất sáng như gỗ thông; nhưng qua thời gian sẽ bị xỉn màu, ngả vàng.

Pơ mu có một mùi thơm đặc biệt mà không loại gỗ nào có được. Gỗ pơ mu còn giúp xua đuổi muỗi và côn trùng; nếu trong nhà bạn chỉ để một cục gỗ pơ mu thì múc nào trong nhà cũng có mùi thơm thoang thoảng. Rất dễ chịu và sẽ giúp thần kinh luôn ổn định và điều hòa không khí trong nhà. Chính vì thể loại gỗ này được sử dụng rất nhiều trong làm chất liệu; để thiết kế những sản phẩm trang trí.

3. Các ứng dụng của gỗ pơ mu hiện nay

Gỗ pơ mu được khai thác từ rừng già nguyên sinh nên chất gỗ rất đanh và cứng, thớ gỗ nhỏ và mịn màu trắng như gỗ thông. Chúng có độ liên kết giữa các tôm cao nên gỗ rất dai và dẻo. Chính vì thế gỗ pơ mu thường được sử dụng để làm tranh. Sàn nhà từ gỗ pơ mu không bao giờ bị công vênh, nứt nẻ mà hoàn toàn có khả năng chống mài mòn và mối mọt. Ngoài ra có thể làm vật dụng trong gia đình như: giường tủ, ván sàn,…

Trong nội thất, gỗ pơ mu được dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh được cho là rất đẹp vì vân gỗ sáng. Sau khi  lên PU đồng màu và mịn, chất gỗ được cho là không cứng nên rất thích hợp để tạc tượng. Cụ thể như di lạc, quan công, bộ tam đa… ngoài ra còn đóng bàn ghế, giường tủ…