Trên thị trường nội thất có nhiều các loại gỗ thông dụng như gỗ cà chít, gỗ maple hay gỗ sồi…. Những năm gần đây thì có một loại gỗ cây me tây đang rất được ưu chuộng nhất là đối với không gian nội thất. Công dụng của loại gỗ này như thế nào mà nhiều người đam mê nó? Để hiểu rõ hơn bài viết dưới sẽ mang đến những thông tin cần thiết mà bạn nên biết khi sử dụng gỗ me tây qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu đôi nét về gỗ cây me tây

1.1. Cây gỗ me tây là gì

Cây gỗ me tây được người địa phương gọi với cái tên quen thuộc là cây gỗ còng. Ngoài ra một số nơi gọi là cây gỗ muồng tím (còn có tên gọi khác là cây Saman, thuộc họ abaceae). Nguồn gốc của cây gỗ me tây bắt nguồn ở các quốc gia châu Mỹ nhiệt đới. Chúng được du nhập vào Việt Nam thời Pháp thuộc, trong độ những năm 1876. Đây là loài cây gỗ có đường kính lớn được trồng phổ biến tại những nơi công cộng hoặc trên các con phố lớn. Me tây được xem như là cây chủ lực tạo cảnh quan cho thành phố và sẽ được trồng với số lượng lớn trong tương lai.

1.2 Gỗ me tây thuộc nhóm mấy

Tại Việt Nam hầu hết các loại gỗ được phân theo từng nhóm theo quy định của Bộ Lâm Nghiệp. Gỗ me tây được phân vào nhóm VI (nhóm 6), bởi chúng có đặc điểm nhẹ và mềm. Tuy nhiên gỗ me tây có đặc điểm vân độc đáo vấn tượng chẳng khác gì mấy so với những loại gỗ quý. Nếu bạn là người yêu thích sự mộc mạc và giản dị thì gỗ me tây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

2. Đặc điểm nhận biết gỗ me tây

Cây gỗ me tây là một loài cây gỗ có kích thước chiều cao trung bình từ 15m đến 25m. Đặc biệt một số cây sống trong môi trường đặc biệt có thể cao tới 50m. Nhìn từ xa chúng ta sẽ thấy chúng có những tán lá cây xòe rộng ra. Có kích thước phủ của một cây tầm 30m, thường sẽ lớn hơn cả chiều cao nữa.

Đường kính thân cây gỗ me tây cũng rất lớn có kích thước trung bình khoảng 50cm. Thậm chí có những cây có đường kính cả mét. Phần rgốc cây có hình dàng bạnh vè giống rất giống gốc cây đa . Lá cây me tây thuộc dạng kép hình lông chim, một nhánh gồm các lá nhỏ hình thon bầu dục, thường mọc xen kẽ hoặc song song dọc nhánh chính.

Hoa cây me tây có màu sắc hồng hoặc tím nhạt, trông rất giống với hoa trinh, khi nở bung ra sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Do đó, người ta thường trồng cây me tây ở khu đô thị vì chúng vừa có tác dụng lấy bóng mát vừa tạo cảnh quan rất đẹp.

Ngoài ra, tốc độ sinh trưởng của cây me tây rất nhanh (0,75m – 1,5m mỗi năm), thời gian thu hoạch tối thiểu là 5 năm, khi trồng sẽ rất tiết kiệm vốn đầu tư và thời gian chăm sóc. Bên cạnh đó, me tây còn sở hữu những đường vân rất đẹp nên nhiều nhà vườn đã phát triển Me Tây với mục đích khai thác gỗ phục vụ mục đích sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ, treo tường trang trí… Hiện nay, me tây được nhiều người săn lùng làm mặt bàn nguyên tấm rất đẹp mắt.

Vân gỗ me tây

3. Dùng gỗ me tây có tốt không

Mặc dù, gỗ me tây không nằm trong nhóm những loại gỗ quý hiếm như gỗ xá xị, gỗ sến, gõ đỏ, gỗ căm xe hay gỗ lim. Nhưng gỗ me tây lại có những thớ vân đẹp tuyệt vời, có thể so sánh các loại gỗ quý khác. Về tính chất vật lý loại gỗ me tây này nhẹ hơn các loại gỗ như gỗ hương, gỗ cẩm, gỗ lim… Nhưng không vì thế mà độ cứng loại gỗ me tây lại bị đánh giá thấp. Đặc biệt là các loại bàn ăn nguyên tấm gỗ me tây được sử dụng làm nội thất đa dạng làm mê hoặc người dùng.

Cụ thể ưu nhược điểm của gỗ me tây như sau:

3.1 Ưu điểm của gỗ me tây

Gỗ me tây có 1 số ưu điểm nổi bật như sau:

  • Vân gỗ rõ nét, hao hao như gỗ cẩm sừng hay các loại gỗ quý khác.
  • Chất lượng ổn định, lõi gỗ rất dai, ít nứt, ít co ngót, cong vênh.
  • Giá ở mức trung bình, không quá cao.
  • Là loại cây để trồng lấy bóng mát tại trường học, khu đô thị khá hiệu quả.

3.2 Nhược điểm của gỗ me tây

Bên cạnh đó, gỗ me tây còn tồn tại 1 số nhược điểm. Cụ thể:

  • Vân gỗ to và đậm nên trông mặt gỗ sẽ bị tối
  • Tỷ trọng nhẹ, phù hợp làm 1 số nội thất nhất định
  • Phải tẩy gỗ để có màu sắc sáng hơn

Nếu như điều kiện kinh tế không cho phép thì phương pháp chuyển qua gỗ me tây để làm nội thất sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ me tây chất lượng hình thức và độ bền ổn định. Đặc biệt đối với những người yêu thích sử dụng gỗ tấm để làm bàn ghế ăn thì đây chính là lựa chọn chính xác. Nội thất gỗ me tây hiện nay được sử dụng rất phổ biến từ các quán trà sữa, văn phòng cho đến nội thất gia đình.

Nếu quý khách có ý định làm nội thất gia đình bằng gỗ me tây thì đừng đắn đo mà hãy quyết định ngay. Đây là loại gỗ phù hợp để có thể tạo điểm nhấn mới cho gia đình nhà. Trên đây là bài viết chi tiết ngắn gọn nhất về cây gỗ me tây mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Gỗ me tây hay gỗ còng là một trong những loại gỗ được ứng dụng phổ biến hiện nay.