Gỗ Thích hay còn gọi là gỗ Maple trong đó thích cứng (hard Maple) là loại gỗ khá mới mẻ; và gia nhập vào thị trường Việt Nam mới đây. Nhưng rất quen thuộc và được bắt gặp tại nhiều công trình cao cấp ở châu Âu và Mỹ. Tìm hiểu về các loại gỗ nguyên liệu là nhiệm vụ chính của các xưởng mộc như chúng tôi. Hãy cùng điểm qua vài nét đặc trưng về gỗ này qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm sinh học của Maple

Nếu như ai tinh mắt thì dễ dàng nhìn thấy trên biểu tượng quốc kỳ của quốc gia Canada có hình 1 chiếc lá. Và chiếc lá đó chính xác là lá của gỗ Maple, thật ngạc nhiên phải không nào. Theo nguồn wikipedia.org (một trang từ điển bách khoa điện tử nổi tiếng thế giới), xưởng mộc giá gốc chúng tôi tổng hợp lại đặc tính sinh học chính xác nhất về loại gỗ này như sau:

(Lưu ý: có thể vì mục đích quảng cáo, seo web bán hàng mà các trang mạng, nhất là các trang buôn bán gỗ, trang web nội thất copy rồi xào nấu nội dung sao đó dẫn đến các thông tin nó lệch lạc nhằm đạt được mục đích của họ. Quý khách nên sàng lọc thông tin cẩn thận và kỹ càng nhé)

Khái quát về Maple

  • Tên tiếng Anh là Maple dịch ra nghĩa là cây Phong
  • Tên tiếng Việt thường gọi là gỗ Thích
  • Phân bố: Vùng ôn đới, chủ yếu ở Bắc Bán Cầu
  • Chi gỗ: Chi nhà Phong, chi có khoảng 160 loài.

Hầu hết các cây gỗ Maple là những cây phát triển tới độ cao trên 10 mét. Một số khác là những cây bụi cao dưới 10 mét với một số thân cây nhỏ có nguồn gốc từ mặt đất. Đa số các loài là rụng lá , và nhiều loài có màu sắc nổi tiếng với màu lá đỏ khi mùa thu về. Nhưng một số ít gỗ Maple ở miền nam châu Âu và khu vực Địa Trung Hải thì lá thường xanh .

Lá cây Maple ( cây Phong) được phân biệt bằng cách sắp xếp lá đối diện . Những chiếc lá giống lòng bàn tay có gân và thùy. Các loài cây Maple có thể là đơn loài , lưỡng tính hoặc đa thê . Những bông hoa thường xuyên có màu ngũ sắc với bốn hoặc năm đài hoa. Cánh hoa dài khoảng 1 – 6 mm. Cây Maple có hoa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

Đặc điểm nhận dạng của gỗ Maple

Đối với các thợ làm đồ gỗ như chúng tôi, có lẽ không có loại gỗ nào khác mà vân gỗ mang lại nhiều loại gỗ hình hơn gỗ Maple. Không chỉ có nhiều biến thể về vân gỗ mà còn có các màu sắc khác nhau. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì gỗ Maple có đến khoảng 160 chi, phân bố ở nhiều vùng khác nhau. Được ứng dụng nhiều nhất vẫn là chi Acer saccharum (Hard Maple – hay còn gọi là gỗ thích cứng) và chi Acer spp (Soft Maple – hay còn gọi là gỗ thích mềm). Dưới đây là hình dáng vân gỗ và màu sắc của chúng:

Ứng dụng của gỗ Maple

Như đã nêu ở trên, thì gỗ Maple có 2 dòng thường được sử dụng để đóng đồ gỗ đó là gỗ Hard Maple (thích cứng) và Soft Maple (thích mềm). Như tên gọi của chúng, gỗ thích mềm có vẻ dễ cắt xẻ và gia công hơn. Nhưng xét về độ cứng và bền bỉ thì Soft Maple (gỗ thích mềm) lại thua xa Hard Maple (gỗ thích cứng). Chính vì lẽ đó Hard Maple được sử dụng rộng rãi hơn.

Gỗ Maple là loại gỗ rất dễ gia công. Gỗ cứng, bề mặt gỗ tương đối sạch, ít mắt, ít nứt tét. Tim gỗ nhỏ và có màu khác biệt nên ít sử dụng tim. Gỗ tròn xẻ ra có tỷ lệ thu hồi cao (từ 60-70%). Gỗ có tỷ trọng gỗ: gỗ được sấy khô 10-12% có trọng lượng khoảng 705 kg/m3. Khả năng lên màu và giữ màu khá tốt.

Gỗ Maple cụ thể là Hard Maple (gỗ thích cứng) rấtphù hợp để sản xuất các sản phẩm nội thất rời (đóng sẵn) như bàn ghế ăn, giường tủ, kệ tivi, … Đặc biệt chúng còn thích hợp để đóng những sản phẩm khác như đồ chơi trẻ em, cơ bida, đồ quà tặng như hộp bút, bút viết, hộp đàn guitar…