Gỗ lim là loại gỗ rất quý được xếp vào nhóm tứ thiết Việt Nam. Bài viết hôm nay chia sẻ nguồn gốc phát triển của gỗ lim, gỗ lim thuộc nhóm mấy. Các đặc điểm hình thái sinh học của gỗ lim ra sao. Hướng dẫn cách nhận biết  gỗ lim trong đời sống của con người. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Gỗ lim là gỗ gì

Gỗ lim có tên thường gọi: gỗ lim, đây là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loại lim như: lim xanh, lim xẹt ( lim vang ). Hay các giống lim thương phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: lim Lào(nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi ( nhập khẩu từ Nam Phi ), lim Ghana, v.v.. Người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loài Erythrophleum fordii ( lim xanh ), thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum. Và đây là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: định, lim, sến, táu.

2. Gỗ lim có mấy loại

2.1 Gỗ lim Lào

Gỗ lim Lào là dòng gỗ lim có xuất xứ từ Lào. Xét về tỉ trọng thì gỗ lim Nam Phi thường nhẹ hơn gỗ lim Lào có thể do sự khách biệt trong vị trí địa lý. Tuy vậy vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh được loại gỗ từ Nam Phi kém chất lượng và kém bền hơn gỗ lim Lào. Tuy nhiên theo kinh nghiệm sản xuất của các đơn vị nội thất, gỗ lim Lào được đánh giá là có độ ổn định cao hơn khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều so với gỗ lim từ Nam Phi.

2.2 Gỗ lim Nam Phi

Bên cạnh gỗ lim Lào còn có gỗ lim Nam Phi cũng có chất lượng không hề thua kém. Tuy nhiên, xét về mặt nổi trội thì gỗ lim Nam Phi không thể so sánh được. Đặc điểm của cây lim xanh khá giống với những giống lim bình thường khác, kích thước và chiều dài lớn, khoảng 30m chiều dàu, 0.7 – 0.9m về chiều ngang, cây ưa bóng khi nhỏ và ưa sáng khi lớn.

3. Gỗ lim thuộc nhóm mấy

Gỗ lim là loại gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II ( Việt Nam ). Cây lim mọc chậm, là cây ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ. Chúng phân bố trên đất sét hoặc sét pha sâu dày. Gỗ Lim sống trong khí hậu nhiệt đới mưa mùa, có khả năng tái sinh hạt và chồi tốt.

4. Ứng dụng của gỗ lim

Gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng và bền, không bị mối mọt thường được dùng trong kiến trúc. Ví dụ như: cột, kèo, xà và các kiến trúc trong xây dựng theo lối cổ, cửa phòng ngủ đẹp… Gỗ lim còn được ứng dụng trong công trình thủy lợi như: cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng các đồ trang trí trong gia đình.

Vì không bị cong vênh và, nứt nẻ và biến dạng do thời tiết nên gỗ lim rất được ưa chuộng trong làm cửa gỗ lim, lát sàn nhà, lát cầu thanh. Được dùng làm đồ gia dụng đem lại gí trị sử dụng cao nên tới vài chục năm. Tuy nhiên gỗ lim lại không chịu được ẩm chính vì vậy, khi được sử dụng trong môi trường ẩm thường phải xử lý trống ẩm trước.

Một ứng dụng nữa có thể kể đến trong kiến trúc nội thất của gỗ lim là cầu thang gỗ lim. Cầu thang gỗ lim không chỉ mang lại vẻ đẹp sang trọng mà còn vô cùng chắc chắn. Gỗ lim đặc biệt phù hợp với những gia đình có kiến trúc giếng trời bởi giếng trời. Đây là nơi mang lại ánh sáng nhưng cũng đồng thời mang lại những điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt cho nội thất bên dưới nó, đặc biệt là nội thất gỗ. Nếu không được sử dụng những chất liệu nội thất bền và cứng chắc như gỗ lim; cầu thang hoặc bất kỳ thiết bị nội thất nào nhà bạn đều rất dễ bị nứt nẻ và cong vênh sau một thời gian sử dụng.