Gỗ hương huyết có màu đỏ hồng với vân gỗ rất đẹp có chiều sâu, tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều. Vân gỗ có dải màu sắc đỏ như huyết, thớ gỗ rất dai và dẻo. Chúng được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất hiện nay. Cùng tìm hiểu kỹ về loại gỗ đẹp và rất giá trị này qua bài viết sau nhé.

1. Gỗ hương huyết (hương đỏ) là gì

Cây gỗ hương là cây thân gỗ lớn, chiêu cao thường đạt 30-35m, đường kính có thể lên tới 100cm. Gốc cây thường có bạnh vè, vỏ cây màu xám nâu, nứt dọc sau đó bong vảy lớn. Vết vỏ cây đẽo vàng nhạt khá dày, rớm nhựa hơi đỏ. Lá kép hình lông chim, mọc cách dài từ 15-25cm, mang từ 7-11 lá chét. Lá của gỗ hương chét hình trái xoan hoặc trái trứng, đầu có mũi hơi tù. Có đuôi gần tròn và hơi lệch, dài khoảng 5-11cm và rộng 2-5cm, mặt trên xanh bóng, lúc non phủ nhiều lông.

Hoa tự thành chùm viên ở phần nách lá, hoa màu vàng. Hoa kích thước không đều, đài hoa có hình chuông có 5 răng. Tràng hoa có màu vàng nhạt, cánh tràng có cuống dài, phủ nhiều lông. Nhị 10 chỉ nhị hợp gốc. Bao phấn hoa đính lưng. Nhụy có cuống. Hoa có mùi thơm nhẹ. Quả đậu cây gỗ hương huyết không nứt, tròn và dẹt đường kính quả từ 5-8cm. Có đầu nhụy cong về phía cuống quả, khi quả chín màu nâu vàng nhạt. Mép quả mỏng như cánh.

Gỗ hương là giống cây ưa sáng mọc tự nhiên phổ biến trong các khu rừng thưa, cây có tán lá rộng sống nơi có khí hậu khô, nóng. Sinh trưởng và mọc nhiều ở Việt Nam, Lào và Camphuchia thích hợp với đất đỏ bazan, chúng sống được trên đất khô nghèo dinh dưỡng. Khả năng tái sinh hạt kém, nhưng tái sinh chồi thì lại khá mạnh.

2. Cách nhận biết gỗ hương huyết

Gỗ hương Huyết có màu đỏ thẫm, màu bã trầu đặc trưng nên rất dễ phân biết với các loại gỗ Hương khác. Gỗ Hương huyết thực tế thường đổi từ màu đỏ thẫm nhạt sang nâu đậm như gỗ gõ đỏ nếu để lâu. Gỗ hương huyết rất rắn chắc, thớ gỗ nhỏ khi cầm gỗ hương huyết thường thấy những thanh gỗ cứng, chắc và nặng. Một đặc điểm nữa là loại gỗ này có mùi hương thơm nồng hơn so với mùi thơm thoảng qua của một số loại gỗ hương khác

3. Ứng dụng của gỗ hương huyết trong nội thất

Hương được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất ngày nay. Chúng chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế sofa gỗ, tạc tượng, đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Gỗ hương rất được chuộng để đóng tượng gỗ đủ mọi loại thể loại theo ý tưởng và hình dáng.

Gỗ hương huyết (hương đỏ) là loại gỗ tốt chống được cong vênh mối mọt. Rất thường được dùng trong xây dựng, dùng đóng thuyền bè, đồ dùng trong gia đình. Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ nguyên liệu. Hoặc đóng nội thất từ loại gỗ này vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ nhé!