Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ cứng, vân đẹp và rất được ưa chuộng đóng các đồ gỗ nội thất hiện nay. Cùng tìm hiểu gỗ gõ đỏ là gỗ gì , sử dụng làm nội thất có tốt không? Vì sao loại gỗ này lại được ưa chuộng đến vậy.

1. Gỗ gõ đỏ là gỗ gì

Gõ có tên khoa học là: Afzelia xylocarpa, thuộc thực vật họ đậu ( Fabaceae ). Gỗ gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn; lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn. Gỗ có phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m; thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi gần giống gỗ căm xe.

Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành. Đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng. Chúng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông. Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu; có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm. Cây có quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt, hạt có khả năng tái sinh rất mạnh.

Cây gỗ gõ đỏ thường phát triển chậm; là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá. Chúng thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình; tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước. Gõ đỏ là loại cây ưa sáng. Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào; Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc… Riêng ở Việt Nam, là loại gỗ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

Các loại gỗ khác

Hình ảnh cont gõ Nam Phi vừa về bãi

2. Đặc điểm và cách nhận biết vân gỗ gõ đỏ

Ngoài cách nhận biệt qua các đặc điểm sinh thái như: chiều cao, lá, hoa và quả… Thì gỗ gõ đỏ còn được nhận biết qua màu sắc, vân gỗ hay gỗ đằm và nặng của gỗ. Kiểu vân gỗ gõ đỏ có sự khác biệt lớn nhất giữa giác gỗ và tâm gỗ. Để có thể phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác là nhờ vào hình dáng vân gỗ, gỗ gỗ đỏ thường có đường vân lớn. Các giác gỗ màu vàng xen kẽ là các giác gỗ màu đen khi nhìn vào rất dễ dàng có thể phân biệt. Chúng có nét độc đáo cũng vân gỗ này là đem sự hài hòa âm dương.

2.1 Đặc điễm nhận dạng

Đối với việc nhận biết gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát chúng ta cần căn cứ và nhận diện dựa vào các đường vân và thớ gỗ. Thông thường gỗ gõ đỏ có đường vân rõ nét, lớn, có màu sắc đồng đều và xen lẫn với các giác gỗ có màu đen, vàng rải rác.  Khi gỗ đã được tạo ra thành phẩm thì cách nhận biết dễ nhất là xem trọng lượng của miếng gỗ được dùng để lắp ráp món đồ nội thất xem có nặng hay không. Theo đó, gỗ gõ đỏ thường có trọng lượng lớn hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác, vì vậy khi cầm miếng gỗ lên thấy chắc tay và nặng thì đó là gỗ gõ đỏ.

2.2 Vân của gỗ gõ đỏ

Để phân biệt được gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác thì đặc điểm khác biệt lớn nhất và dễ phân biệt nhất chính là vân gỗ gõ đỏ, đặc điểm này chỉ cần nhìn sơ qua cũng có thể phân biệt được. Gỗ gõ đỏ có những đường vân sắc nét, đậm và lớn, các giác gỗ màu vàng xen kẽ là các vân gỗ mày đen lớn khi nhìn vào sẽ rất dễ dàng phân biệt với các gỗ khác.

Thông tin thêm:

3. Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong nội thất

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết. Cây gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn; dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất. Ví dụ như: cửa gỗ gõ đỏ; salon, tủ bếp gõ đỏ, sàn nhà, đóng bàn ghế… với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao. Chính bởi đặc tính, chất liệu và màu sắc vân gỗ gõ đỏ. Làm cho gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý hiếm nhất tạo nên những sản phẩm nội thất cực kì sang trọng và cao cấp. Đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất.

Chắc hẳn bạn đã biết được gỗ gõ đỏ là gì. Đồng thời biết thêm các cách nhận biết để tránh mua nhầm với loại gỗ khác. Các sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ thường có giá thành đắt đỏ. Nếu bạn yêu thích loại gỗ gõ đỏ này, muốn mua chúng hoặc đặt đóng nội thất vui lòng liên hệ chúng tôi nhé!