Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ cứng, vân đẹp và rất được ưa chuộng đóng các đồ gỗ nội thất hiện nay. Cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu gõ đỏ có tốt không; vì sao loại gỗ này lại được ưa chuộng đến vậy.

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì

Gõ có tên khoa học là: Afzelia xylocarpa, thuộc thực vật họ đậu ( Fabaceae ). Gỗ gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn; lá chét có hình trái xoan dài 5 – 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn. Gỗ có phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 – 30m; thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi gần giống gỗ căm xe.

Vào tháng 3 – 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành; đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng. Chúng dài từ 5 – 12mm mặt trong có lông. Vào tháng 10 – 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu; có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm. Cây có quả gõ đỏ dày từ 15 – 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 – 8 hạt; hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

Cây gỗ gõ đỏ thường phát triển chậm; là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá. Chúng thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình; tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước. Gõ đỏ là loại cây ưa sáng. Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào; Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc… Riêng ở Việt Nam, là loại gỗ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong nội thất

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốtl và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết. Cây gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn; dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất như: cửa gỗ gõ đỏ; salon, tủ bếp sàn nhà, đóng bàn ghế… với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

Chính bởi đặc tính, chất liệu và màu sắc vân gỗ của nó mà gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý hiếm nhất tạo nên những sản phẩm nội thất cực kì sang trọng và cao cấp, đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất. Nếu bạn yêu thích loại gỗ này, muốn mua chúng hoặc đặt đóng nội thất vui lòng liên hệ 0932 12 15 19 hoặc 0866 857 237.