Loài gỗ căm xe là dòng gỗ tự nhiên rắn chắc, rất được ưa chuộng đóng đồ nội thất hiện nay. Gỗ căm xe được phổ biến rộng rãi đến mức ai cũng biết khi nhắc đến loại gỗ này. Hãy tìm hiểu chung về căm xe là gì; đặc điểm ứng dụng của chúng trong nội thất ra sao nhé .

1. Gỗ căm xe là gỗ gì

Căm xe hay còn gọi là gỗ cẩm xe (chúng có tên khoa học Xylia xylocarpa); căm xe là cây gỗ lớn, cây có tán rộng, cao trên 30m, đường kính tối đa 1.2 m. Vỏ cây gỗ căm xe màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Thân cây lúc nhỏ thường nhìn rất cong queo; lớn lên tròn thẳng, có bạnh vè lớn. Lá cây căm xe có 1 đôi cuống cấp 2, lá hình dạng kép lông chim 2 lần. Hoa tự hình cầu, nhỏ lưỡng tính. Tràng hoa hợp gốc, màu vàng, cánh tràng hình dải dài. Quả khi chín đậu hóa gỗ, tự nứt ra và có hình lưỡi liềm. Từ lúc cây còn nhỏ, hệ rễ đã phát triển.

Gỗ căm xe rất được ưa chuộng được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ. căm xe có giác lõi phân biệt rõ ràng; giác dày màu trắng vàng nhạt, lõi màu đỏ thẫm hơi. Ngoài ra, gỗ có vân núi, mịn, nhỏ và thẳng, thớ gỗ mịn; nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). Căm xe rất mùi thơm rất đặc trưng, hương hơi nồng không nặng; cũng không nhẹ.

2. Cách nhận biết gỗ căm xe

Màu sắc  căm xe có điểm rất đặc biệt, không giống với các loại gỗ thông thường khác. Sau khi khai thác sản xuất đồ nội thất chính là gỗ này sẽ thay thời gian do sau khi khai thác. Chính chất nhựa của cây sẽ thấm từ trong ra ngoài khiến cho cây đổi màu không còn giữ nguyên được màu sắc ban đầu. Màu sắc thay đổi rõ rệt nhất là khoảng 1-2 năm khai thác tức là khi gỗ đã được thiết kế thành đồ dùng nội thất và khách hàng sử dụng nó.

Chất lượng gỗ căm xe rất tốt, và với vân của gỗ này cũng vậy, vân gỗ căm xe mịn, có vân núi, vân kẻ sọc xen kẽ giữa các vân hàng năm tuy nhiên nó sẽ không đậm và rõ nét như các dòng gỗ khác. Gỗ có giác màu trắng vàng nhạt và dày, lõi màu đỏ thẫm hơi vân.

3. Ứng dụng của gỗ căm xe trong nội thất

Những vật dụng nội thất như ghế, giường, tủ; đồ gỗ trang trí bằng gỗ căm xe rất bền và đẹp. Cụ thể như giường làm bằng căm xe, tủ áo, cửa gỗ căm xe… rất chắc chắc và bền bỉ với thời gian. Và loại gỗ này còn giữ được màu qua thời gian lâu dài. Đặc biệt, căm xe có một đặc tính mà ít loại gỗ nào có; đó là sau một thời gian sử dụng, mủ của cây căm xe sẽ làm cho gỗ lên màu đỏ sẫm cánh dán.

Gỗ căm xe có bề mặt rắn chắc khả năng mài mòn và chịu va đập; thích hợp làm cửa gỗ chạm khắc chịu được nắng mưa, thời tiết thay đổi cao. Tính ổn định cao độ không bị biến dạng; độ giãn nở gần bằng không, không bị giãn nở theo thời gian. Trong cây căm xe có chất dầu; nên khả năng chống mối mọt đạt mức gần như tuyệt đối 100%. Căm xe có màu vàng nâu đỏ; vân gỗ đẹp màu sắc đồng đều bên cạnh các dòng gỗ khác như gỗ gõ đỏgỗ sến, gỗ Lim, … Gỗ căm xe dùng một thời gian chuyển sang màu đỏ đậm; cánh dán tạo nên màu sắc tinh tế, trang trọng, quý phái.