Gỗ căm xe là dòng gỗ tự nhiên rắn chắc, rất được ưa chuộng đóng đồ nội thất hiện nay. Hãy cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu chung về căm xe là gì; đặc điểm ứng dụng của chúng trong nội thất ra sao nhé .

Gỗ căm xe là gỗ gì, có tốt không

Căm xe hay còn gọi là gỗ cẩm xe (chúng có tên khoa học Xylia xylocarpa); căm xe là cây gỗ lớn, cây có tán rộng, cao trên 30m, đường kính tối đa 1.2 m. Vỏ cây gỗ căm xe màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Thân cây lúc nhỏ thường nhìn rất cong queo; lớn lên tròn thẳng, có bạnh vè lớn. Lá cây căm xe có 1 đôi cuống cấp 2, lá hình dạng kép lông chim 2 lần. Hoa tự hình cầu, nhỏ lưỡng tính. Tràng hoa hợp gốc, màu vàng, cánh tràng hình dải dài. Quả khi chín đậu hóa gỗ, tự nứt ra và có hình lưỡi liềm. Từ lúc cây còn nhỏ, hệ rễ đã phát triển.

Gỗ căm xe theo đánh giá của moc chuan thì rất được ưa chuộng; nó được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ. căm xe có giác lõi phân biệt rõ ràng; giác dày màu trắng vàng nhạt, lõi màu đỏ thẫm hơi. Ngoài ra, gỗ có vân núi, mịn, nhỏ và thẳng, thớ gỗ mịn; nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). Căm xe rất mùi thơm rất đặc trưng, hương hơi nồng không nặng; cũng không nhẹ.

Ứng dụng của gỗ căm xe như thế nào

Những vật dụng nội thất như ghế, giường, tủ; đồ gỗ trang trí bằng gỗ căm xe rất bền và đẹp như giường làm bằng căm xe, tủ áo, cửa gỗ căm xe… rất chắc chắc và bền bỉ với thời gian. Và loại gỗ này còn giữ được màu qua thời gian lâu dài. Đặc biệt, căm xe có một đặc tính mà ít loại gỗ nào có; đó là sau một thời gian sử dụng, mủ của cây căm xe sẽ làm cho gỗ lên màu đỏ sẫm cánh dán.

Gỗ căm xe có bề mặt rắn chắc khả năng mài mòn và chịu va đập; chịu được nắng mưa, thời tiết thay đổi cao. Tính ổn định cao độ không bị biến dạng; độ giãn nở gần bằng không, không bị giãn nở theo thời gian. Trong cây căm xe có chất dầu; nên khả năng chống mối mọt đạt mức gần như tuyệt đối 100%. Căm xe có màu vàng nâu đỏ; vân gỗ đẹp màu sắc đồng đều bên cạnh các dòng gỗ khác như gỗ gõ đỏgỗ Hương, gỗ Lim, … Gỗ căm xe dùng một thời gian chuyển sang màu đỏ đậm; cánh dán tạo nên màu sắc tinh tế, trang trọng, quý phái.