Gỗ cà chít là loại gỗ rất được chuộng để đóng nội thất hiện nay. Chúng còn có tên gọi là cà chít đỏ hay cà chích mủ, gỗ sến cát, tất cả chúng là một. Vậy cà chít là gỗ gì, có tốt không? Hãy cùng  tìm hiểu về gỗ cà chích trong bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu về gỗ cà chít (cà chích) là gỗ gì

Cà chít có tên tiếng anh là Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis Pierre). Chúng là một loài cây có họ thuộc loại cây Dầu (hay họ Sao dầu, Dipterocarpaceae). Về mặt sinh học thì gỗ cà chít là loại cây gỗ lớn, cao đến 30m. Lá có hình bầu dục hay thuôn, dài 8–15 cm, rộng 4–6 cm, màu tía. Hoa có cấu tạo thành chùm hay chuỳ, dài 7–8 cm, ở nách các lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Quả hình thuôn, có mùi, dài tầm 2 cm. Cây thường ra hoa từ khoảng tháng 1 đến tháng 2 và có quả từ tháng 3 đến tháng 5.

Theo nghiên cứu thì gỗ cà chít được phân bố chủ yếu ở các quốc giá Đông Nam Á như : Campuchia, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Ở nước ta, cây cà chít mọc ở trong rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới. Rừng nửa rụng lá ở độ cao dưới 1300m, từ Thừa Thiên – Huế đến Kiên Giang và tập trung nhiều ở rừng Tây Nguyên.

Về đặc điểm sinh thái của cây cà chít : Cà chít là loại cây gỗ lớn, cao đến 30m.Lá cây cà chít có hình bầu dục hay thuôn, dài 8 – 15cm, rộng từ 4 – 6cm, màu tía. Hoa gỗ cà chít có cấu tạo thành chùm hay chùy, dài 7 – 8cm. Ở nách các lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Quả hình thuôn, có mùi dài tầm 2cm rất giống đặc điểm của gỗ căm xe. Cây gỗ cà chít thường ra hoa khoảng tháng 1 cho đến tháng 2 và có quả từ tháng 3 đến tháng 5.

2. Gỗ cà chít thuộc nhóm mấy

Cà chít là loại gỗ được xếp vào nhóm gỗ quý hiện nay. Đây là loại gỗ sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.  Để có thể sử dụng được trong thiết kế nội thất thì gỗ cà chít thường phải sinh trưởng qua 60 năm. Nếu dưới 60 năm thì chất lượng của gỗ không đảm bảo. Đường kính của cây cà chít trưởng thành giao động từ 1,5 đến 2m. Ngoài ra thì nó cũng mang một số đặc điểm vốn có của gỗ tự nhiên đáng để nhắc tới :

Gỗ cà chít rất cứng, khó bị biến dạng khi có những tác động lớn, giúp sản phẩm làm ra có thể sử dụng được lâu dài, thích nghi tốt với mọi tác động. Gỗ cà chít không bị mối mọt – kẻ thù truyền kiếp của gỗ. Đặc trưng này giúp sản phẩm không bị mối mọt xâm hại, kéo dài thời gian sử dụng được nhiều hơn.

3. Gỗ cà chít dùng để làm gì

Loài cây gỗ cà chít là loại cây có nhiều ứng dụng. Các bộ phận như hoa, vỏ cây còn có tác dụng chữa bệnh. Vỏ có vị chát; có tác dụng thu liễm trừ lỵ, còn có thể dùng để ăn trầu. Hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim, vỏ cây gỗ cà chít còn được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt. Về mặt nội thất thì gỗ cà chít thường được dùng để làm ván sàn, đóng tủ áo. Đóng cửa gỗ tân cổ điển hay tủ bếp và các đồ gỗ nội thất khác. Sàn gỗ cà chít ấm về mùa đông đồng thời rất mát về mùa hè, chúng không bị đổ mồ hôi, có màu vàng cát rất đều và đẹp.