Gỗ cà chít là loại gỗ rất được chuộng để đóng nội thất. Chúng còn có tên gọi là sến đỏ hay sến mủ, sến cát, tất cả chúng là một. Vậy cà chít là gỗ gì, có tốt không? Hãy cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu.

Tìm hiểu về gỗ cà chít

Cà chít có tên tiếng anh là Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis Pierre). Chúng là một loài cây có họ thuộc loại cây Dầu (hay họ Sao dầu, Dipterocarpaceae). Về mặt sinh học thì gỗ cà chít là loại cây gỗ lớn, cao đến 30m. Lá có hình bầu dục hay thuôn, dài 8–15 cm, rộng 4–6 cm, màu tía. Hoa có cấu tạo thành chùm hay chuỳ, dài 7–8 cm, ở nách các lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Quả hình thuôn, có mùi, dài tầm 2 cm. Cây thường ra hoa từ khoảng tháng 1 đến tháng 2 và có quả từ tháng 3 đến tháng 5.

Gỗ cà chít phân bố ở Campuchia, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, loài cây cà chít mọc trong rừng kín thường rất xanh tươi nhất là ở những nơi mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá dưới độ cai 1300m, phân bố chủ yếu từ Thừa Thiên – Huế đến Kiên Giang, tập trung nhiều ở rừng Tây Nguyên.

Gỗ cà chít dùng để làm gì

Cà chít là loại cây có nhiều ứng dụng. Các bộ phận như hoa, vỏ cây còn có tác dụng chữa bệnh. Vỏ có vị chát; có tác dụng thu liễm trừ lỵ, còn có thể dùng để ăn trầu. Hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim, vỏ cây gỗ cà chít còn được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.

xuong-moc-hcm-22

Về mặt nội thất thì gỗ cà chít thường được dùng để làm ván sàn, đóng tủ áo; cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ gỗ nội thất khác. Sàn gỗ cà chít ấm về mùa đông đồng thời rất mát về mùa hè, chúng không bị đổ mồ hôi, có màu vàng cát rất đều và đẹp.