Một dòng gỗ ngoại đang rất được yêu thích; nhưng nó cũng đặt ra nhiều nghi ngoặc cho ai lần đầu tìm hiểu và sử dụng. Loại gỗ Mộc Chuẩn đang nói tới ở đây chính là gỗ óc chó (walnut). Một loại gỗ thượng hạng được nhập khẩu từ Bắc Mỹ. Loại gỗ này nhẹ hơn căm xe, gõ đỏ, sồi… nên nhiều khách hàng lo ngại về độ bền của cửa gỗ óc chó

Độ cứng của cửa gỗ óc chó

Chính xác là xét về độ cứng thì walnut không bằng căm xe; thấp hơn một chút so với gỗ đỏ, nhưng không hề kém gỗ sồi. Nếu dùng làm cửa chính tuyệt nhiên nên dùng gỗ căm xe; gỗ gõ đỏ và cửa gỗ óc chó. Nhưng nếu dùng để làm đồ nội thất thì gỗ walnut hoàn toàn đáp ứng tốt.

Nếu như các dòng gỗ như căm xe, đôi khi kể cả gõ đỏ, sau khi bạn dùng ít năm gỗ có thể bị co ngót. Hay bị nứt thì với cửa gỗ óc chó (walnut); thì hiện tượng này rất rất rất hiếm khi xảy ra. Bởi walnut là dòng gỗ thượng hạng (nhóm A) tại Bắc Mỹ; với hệ số dãn nở cực nhỏ ~ 0.27mm/m. Thêm vào đó là toàn bộ gỗ walnut nhập về đều qua xử lý theo tiêu chuẩn và công nghệ của Mỹ; đạt tới độ ổn định cao nhất. Tất nhiên, sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu đi tay nghề và sự tính toán; của nhà sản xuất.

Cửa gỗ óc chó có màu đẹp

Gỗ óc chó may mắn được sở hữu một màu sắc tự nhiên đẹp và lạ. Với màu nâu nhạt tới nâu socola, vốn đã sang trọng và lịch lãm. Vân gỗ đa dạng có khi suôn thẳng, khi gợn sóng, khi cuộn xoắn vô cùng bắt mắt. Cửa gỗ óc chó thu hút mọi ánh nhìn đầu tiên đủ lâu để chúng ta phải trầm trồ.

Kết luận: Xét về cả ba yếu tố: độ cứng, độ ổn định và tính thẩm mỹ thì gỗ óc chó (walnut) đều thỏa mãn với điểm số bình quân cao. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng với các món nội thất như tủ bếp, cửa gỗ thông phòng nhưng đặc biệt không nên sử dụng gỗ óc chó làm của chính cho ngôi nhà mình.