Mộng mang cá là loại mộng phổ biến trong ngành mộc. Đây là loại mộng chắc chắn mà nhiều xưởng mộc thường dùng; khi sản xuất đồ gỗ. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu về loại mộng này đến các bạn tham khảo. Tìm hiểu mộng mang cá là gì; cách làm mộng mang cá thế nào.

1. Mộng mang cá là mộng gì

Mộng mang cá, nhiều nơi gọi là mộng đuôi én là 1 loại mộng phổ biến. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy vì chúng có hình mang con cá. Chúng giúp níu các vách của hộc kéo kệ tivi, tủ áo, cửa mặt tiền hay mộng khung bao lại với nhau. Mộng rất chắc chắn, có độ thẩm mỹ cao. Tuy vậy thời gian làm lâu nên hầu như ngày nay ít đơn vị dùng phương pháp này.

Mộng mang cá có ưu điểm là liên kết chắc chắn, khó bị sút ra ngoài. Tùy theo đặc điểm từng loại mặt hàng sản phẩm mà sử dụng mộng này hay không. Vậy cách làm mộng đuôi én này thế nào hãy cùng tìm hiểu tiếp bên dưới.

2. Cách làm mộng mang cá như thế nào

Để làm mộng mang cá thì có 2 phương pháp, đó là cách làm mộng mang cá bằng tay (thủ công); hoặc bằng máy. Với cách làm tay thì chỉ việc lấy bút chì đánh dấu; sau đó dùng máy cưa lọng theo hình mang cá vạch sẵn. Tuy nhiên với cách làm tay thường mộng không đều; làm lâu công. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc thì người thợ mộc khỏe hơn rất nhiều. Việc làm mộng mang cá đã có máy móc thực hiện.

Với mộng mang cá thì việc làm bằng máy hiệu quả hơn nhiều. Giúp tiết kiệm thời gian, nhân công sản xuất.  Xưởng mộc của chúng tôi hiện áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Sắp tới chúng tôi sẽ giới thiệu nhiều kỹ thuật làm mộc khác, các bạn chú ý theo dõi nhé!