Tất cả các loại hình nhà ở có tầng đều có nhu cầu sử dụng cầu thang gỗ cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên không phải người thợ mộc nào cũng am hiểu về kỹ thuật để lắp đặt đảm bảo an toàn và sử dụng lâu bền. Nhất là các thi công ốp mặt bậc cầu thang gỗ sao cho chính xác. Bởi vì cầu thang gỗ là một hạng mục thi công rất quan trọng đối với ngôi nhà. Làm sao để tính bậc thang gỗ sao cho hợp lý, đảm bảo chắc chắn, kỹ thuật, sử dụng lâu bền và thẩm mỹ thì không phải mấy ai nắm bắt hết được. Chỉ có những người thợ mộc lâu năm trong nghề mới có thể hiểu được. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các kỹ thuật lắp đặt mặt bậc cầu thang đẹp và chắc bền nhất.

1. Cách thi công ốp mặt bậc cầu thang gỗ

1.1 Chuẩn bị mặt bằng

Mặt cầu thang phải được cán phẳng xi hồ để khi gắn bậc không bị vênh hoặc có độ hở dẫn đến sau này đi nghe bộp bộp. Bạn phải phối hợp với chủ nhà để yêu cầu thợ xây xử lý vấn đề mặt phẳng trước khi lót bậc. Sau khi có mặt bằng hoàn thiện, ta tiến hành quét vệ sinh để đổ keo không bị lẫn các hạt cát làm mất đi độ kết dính.

1.2 Tiến hành lát mặt bậc

Tiến hành khoan lỗ vào mặt dưới của bậc cầu thang từ 4 đến 6 lỗ. Sau đó bắn vít vào mặt dưới bậc đã được khoan lỗ. Từ các vị trí này ta tiến hành khoan lên mặt bê tông để đổ keo vào lỗ. Sau khi bắt xong ốc 2 đầu, đổ keo vào lỗ khoan bê tông và đặt mặt bậc cầu thang sao cho đúng kích thước đã đo để đảm bảo độ chắc chắn và cân bằng của bậc.Đây là cách thiết kế và thi công cầu thang gỗ phổ biến nhất. Phương pháp thi công này giúp mặt bậc thang vững chắc, tạo độ thật chân khi đi trên cầu thang và tạo được tính thẩm mỹ cao cho cầu thang vì không để lộ dấu vết bề mặt bậc thang thô. So với cách ốp bậc cầu thang gỗ cổ điển, cách lắp đặt cầu thang gỗ này được nhiều thợ thi công hơn cả.

Hướng dẫn cách ốp mặt bậc cầu thang

2. Lắp các bộ phận khác của cầu thang gỗ

2.1 Thi công gắn cổ bậc cầu thang

Cổ bậc cầu thang gỗ là 1 sản phẩm không thể thiếu, thường được gia công tại xưởng và tính toán sao cho tối ưu nhất với công trình. Cổ bậc được ốp sao cho vuông góc với mặt bậc cầu thang. Làm sao để tạo độ thẩm mỹ để khi ngắm phía hông cầu thang phải có độ vuông góc. Cách thi công ốp cổ bậc cầu thang cũng tương tự như cách ốp mặt bậc cầu thang gỗ. Chúng ta tiến hành rải keo AB lên bề mặt cổ bê tông đợi 1 chút cho quánh. Sau đó đặt mặt gỗ dưới áp vào bề mặt bê tông. Mặt cổ phải đặt sao cho đúng với rãnh hút của mặt bậc. Tiếp theo dùng búa đinh gõ đều lên cổ bậc để đảm bảo độ chắc chắn và cân bằng cho cầu thang. Cổ bậc được cố định bằng đinh 3 hoặc đinh súng tại 4 góc mặt.

2.2 Thi công con tiện và tay vịn cầu thang

Đầu tiên phải tính toán chia khoảng cách tim của mặt bậc thang sao cho cân bằng từ đó tính chính xác số con tiện phải sử dụng. Tuỳ vào con tiện đơn hay kép mà thợ mộc khi thi công sẽ tính toán chia khoảng cách cho cân bằng. Sau đó khoan lỗ xuống mặt bậc để tạo xoáy vít, gắn đề con tiện và nhỏ keo AB (là loại keo 2 thành phần) vào lỗ của mặt bậc. Cuối cùng gắn con tiện vào mặt bậc.

2.3 Thi công đấu trụ deba cầu thang gỗ

Bước cuối cùng là thi công đấu trụ cầu thang gỗ hay còn gọi là trụ deba. Hiện nay trụ cầu thang gỗ thường có các kích thước từ 16cm, 18cm, 20cm, 25cm… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà ta chọn loại trụ cho thích hợp. Khi đấu trụ người thợ thi công sẽ xem xét các yếu tố như đoạn bẻ co, chiều cao lan can, khoảng cách với mặt bậc mà cố định trụ. Các cố định trụ cũng gần tương đương như cách gắn con tiện.

3. Nơi thi công cầu thang gỗ giá rẻ tại Tp HCM

Nhiều năm qua, hoạt động trên thị trường với vai trò là xưởng mộc chuyên thi công cầu thang chuyên nghiệp có xưởng đồ gỗ tại Tp HCM. Xưởng mộc chúng tôi nhận thi công cầu thang với các dịch vụ: cầu thang gỗ tự nhiên 100%, mức giá ốp bậc cầu thang gỗ thấp hơn so với thị trường. Với thời gian thi công nhanh chóng đảm bảo tiến độ đúng yêu cầu khách hàng hỗ trợ giao hàng, lắp đặt tận nơi khu vực nội thành HCM và các tỉnh lân cận.

Nhận thi công cầu thang giá rẻ

Với những chia sẽ ở trên các bạn chắc đã nắm được cách thi công ốp mặt bậc cầu thang gỗ rồi đúng không nào. Chúng tôi sẽ hoàn thiện không gian của gia đình bạn với các mẫu cầu thang gỗ phù hợp nhất. Bạn chỉ cần gọi điện đến cho chúng tôi, tất cả nỗi băn khoăn còn lai hãy để chúng tôi giải quyết giúp bạn. Chúng tôi tự hào là xưởng cầu thang gỗ chuyên thi công cầu thang gỗ tại HCM được khách hàng tin tưởng nhất hiện nay.